Lịch sử áo dài Việt Nam xưa và nay – Mayaodai.net

Áo dài là một trang phục truyền thống của người dân Việt Nam.  Bài viết hôm nay, xin gửi tới bạn đọc một số thông tin về lịch sử áo dài việt nam

Lịch sử áo dài Việt Nam

Bắt nguồn từ chiếc áo giao lãnh bốn vạt vào thế kỷ 17, trải qua thời gian dài đã biến đổi để cho ra chiếc áo dài như ngày nay.

Áo giao lãnh (Thế kỷ 17)

lịch sử dài Việt Nam
Lịch sử áo dài Việt Nam xưa và nay

Là chiếc áo sơ khai cho áo dài hiện đại. Áo giao lãnh là chiếc áo khoác ngoài yếm lót, mặc với váy đen, có thắt lưng tương tự như áo tứ thân, hai vạt trước buông thả không buộc.

Áo tứ thân – áo ngũ thân (tk 18 – đầu tk 20)

Để tiện lợi hơn cho người phụ nữ trong việc đồng án, buôn bán, người xưa đã tạo ra áo tứ thân gọn gàng với 2 vạt trước rời nhau và có thể buộc lại, 2 vạt sau may liền lại với nhau thành 1 tà.  Áo tứ thân thường được may bằng vải màu tối nhằm tiện cho việc đồng án.

lịch sử áo dài việt nam
Áo dài tứ thân, ngũ thân là bước tiến mới trong lịch sử áo dài Việt nam

Áo ngũ thân – áo dành cho phụ nữ thành thị ít lao động chân tay mặc áo ngũ thân để phân biệt với tầng lớp lao động nghèo. Áo ngũ thân có bốn vạt như áo tứ thân được may liền với nhau thành 2 tà: trước và sau. Vạt con thứ 5 được may phía dưới tà áo trước nhằm tạo mảnh lót kín đáo. Áo ngũ thân có cổ và dáng rộng.

Áo dài lemur (1939-1943)

Năm 1939 họa sỹ Cát Tường đã táo bạo đổi mới và sáng tạo ra kiểu áo dài Le Mur – góp phần hình thành kiểu dáng áo dài như ngày nay.

lịch sử áo dài việt nam
Lịch sửa áo dài  lemur Việt nam
Áo dài tay raglan (năm 1960) Năm 1960, nhà may Dung ở Đa Kao, Sài Gòn đã sáng tạo ra cách ráp tay raglan vào áo dài. Cách ráp này khắc phục được các nếp nhăn hai bên nách áo. Áo dài bà Nhu (đầu những năm 1960)

Bà Trần Lệ xuân (vợ ông Ngô Đình Nhu) tạo ra kiểu áo dài hở cổ (cổ thuyền). Nét phá cách đi ngược với truyền thống này đã bị xã hội thời đó lên ấn gay gắt.

Áo dài chít eo (1960-1970)

Khi áo nịt ngực đã được sử dụng rộng rãi, áo dài chít eo trở thành mốt thời thượng. Đặc biệt, phụ nữ thành thị rất ưa chuộng. Gần cuối những năm 60 , áo dài chít eo rất thịnh hành ở giới nữ sinh. Tà áo hẹp, ngắn gần đầu gối, áo rộng không chít eo nhưng vẫn được may theo đường cong cơ thể một cách mềm mại.

Áo dài hiện đại (1970-nay)

Sau những năm 1970, áo dài dần vắng bóng trên trên phố. Nhưng đến năm 2000 chiếc áo dài đã trở lại với rất nhiều kiểu dáng , chất liệu khách nhau.

lịch sử áo dài Việt nam
Áo dài hiện đại bước đột quá lớn của lịch sử áo dài Việt Nam

Với những bộ sưu tập độc đáo của Võ Việt Chung, Sĩ Hoàng, Thuận Việt …áo dài truyền thống đã được cải biên thành những chiếc áo dài cách tân mới mẻ nhưng vẫn hướng đến tôn lên vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ. Đi ngược lại dòng thời gian để nhìn lại lịch sử áo dài Việt Nam mới thấy sự hình thành của áo dài thật tuyệt vời phải không nào các bạn. Với sự chia sẻ trên đây mong rằng sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích về áo dài.

3 bình luận

  1. Wf54Hm You can certainly see your enthusiasm within the paintings you write. The sector hopes for even more passionate writers like you who are not afraid to say how they believe. Always follow your heart.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *