Phụ nữ Việt hiện đại và những thay đổi đáng khâm phục

Phụ nữ Việt hiện đại và những thay đổi đáng khâm phục

Việc phụ nữ Việt hiện đại và những thay đổi đáng để chúng ta khâm phục.Người phụ nữ hiện đại không ôm đồm mọi việc. Họ phải phân công, sắp xếp công việc và gia đình cho hợp lý, dạy dỗ con cái nên người. Lòng chung thủy của họ cũng đứng trước thách thức lớn khi tình cảm gia đình luôn có nguy cơ phai nhạt. Bên cạnh 2 tiêu chí “Tự tin, tự trọng” thì 2 tiêu chí khác đối với phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa được xác định vẫn là “trung hậu, đảm đang”. Thực tiễn cuộc sống ngày nay đã cho thấy những tấm gương về lòng nhân ái, sự thủy chung của người phụ nữ hiện đại. Đảm đang là không một mình ôm đồm mọi việc Báo chí đã có nhiều bài phản ánh về những người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Họ vừa là những doanh nhân thành đạt, vừa là người mẹ tốt, người vợ, người con chu đáo. Bí quyết họ chia sẻ với công chúng là biết sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý để có thể làm tốt được nhiều việc cùng một lúc. Ở chiều ngược lại, tại nhiều phiên tòa, người ta không khó để bắt gặp hình ảnh những người cha, người mẹ là doanh nhân thành đạt nhưng không có thời gian dạy dỗ, chăm sóc con cái, để con hư hỏng, chơi bời và dính vào vòng lao lý. Lúc đó, họ ân hận giãi bày rằng vì quá bận rộn, không còn thời gian để mắt tới con cái nên mới xảy ra hậu quả. Lại có những người cha, người mẹ phải thuê thám tử tư theo dõi, đi tìm con vì không có đủ năng lực, thời gian để hiểu và làm bạn với con, vv … Tất cả những hiện tượng đó đều tiềm ẩn những bất ổn cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Theo bà Trương Thị Thu Thủy, Phó ban tuyên giáo (Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam) thì khái niệm “đảm đang” trong thời buổi ngày nay đã có những thay đổi lớn về nội hàm so với thời trước. Theo đó, trước đây người phụ nữ đảm đang là người chu toàn, lo mọi việc cho gia đình. Tuy nhiên, trong điều kiện ngày nay, khi mà người phụ nữ phải đi làm, gánh vác nhiều công việc quan trọng như nam giới, đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong xã hội, và đặc biệt là điều kiện sống, lối sống đã thay đổi, thì khám niệm đảm đang (chỉ riêng trong phạm vi gia đình) cũng đã thay đổi nhanh chóng. “Đảm đang thời hiện đại không phải là một mình ôm đồm hết mọi việc. Người phụ nữ hiện đại phải biết cùng các thành viên chăm sóc gia đình (kể cả có người giúp việc), sắp xếp mọi thứ hợp lý, biết bố trí thời gian khoa học để hài hòa giữa công việc và cuộc sống riêng”, bà Thủy phân tích.

Phụ nữ Việt, Chu Anh Đào, chi tiêu, hợp lý
Ảnh minh họa

Không những phải biết làm việc nhà, người phụ nữ đảm đang trong thời buổi hiện đại còn phải có thu nhập chính đáng và biết chi tiêu hợp lý. Đây là những nội dung khác hẳn so với khái niệm “đảm đang” của thời trước. “Nó phù hợp với bối cảnh xã hội hiện tại, đòi hỏi người phụ nữ phải phấn đấu, rèn luyện để nâng cao vị thế của mình”, bà Thủy nhấn mạnh.. Những gương sáng về lòng nhân ái, trung hậu Bà Chu Anh Đào hiện là Giám đốc Quỹ hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó Hà Nội. Ở tuổi 75, sức khỏe bắt đầu suy giảm, bà vẫn không quản ngại khó khăn bền bỉ vận động, tìm kiếm nguồn tài trợ thành lập quỹ hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó để hỗ trợ và giúp đỡ các em học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Bà Chu Anh Đào đã đưa Quỹ hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó Hà Nội trở thành chỗ dựa tinh thần cho các em học sinh, sinh viên nghèo. Gần 20 năm hoạt động, Quỹ đã tổ chức trao trên 5.700 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo trên toàn quốc với số tiền trên 6,5 tỷ đồng, trao tặng 11 nhà tình thương và xây dựng 01 nhà mẫu giáo. Bà đã vận động sự ủng hộ của nhiều nguồn tài trợ với tổng số tiền đầu tư trên 84 nghìn USD thành lập dự án xây dựng nhà tình thương ReOrient năm 2001 và nuôi 30 cháu mồ côi cha mẹ đến từ nhiều tỉnh trên toàn quốc. Hiện nay dù tuổi cao, bà vẫn miệt mài đi vận động các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ trong và ngoài nước, vận động gia đình cùng tham gia để giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó. Bà là gương sáng về lòng nhân ái và là 1 trong 10 người được lựa chọn để trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô tiêu biểu” năm 2013.

Phụ nữ Việt, Chu Anh Đào, chi tiêu, hợp lý
Bà Chu Anh Đào

Bà Trương Thị Thu Thủy, Phó ban tuyên giáo (Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam) cho biết “Trung hậu” ngoài ý nghĩa là có lòng nhân ái như (trường hợp của bà Chu Anh Đào ở trên) thì trong thời buổi hiện đại nó là được hiểu rộng ra là lòng thủy chung. Trong quá khứ, lòng thủy chung của người phụ nữ Việt Nam đã bị thử thách qua nhiều năm tháng, khi mà phải sống trong hoàn cảnh quá khó khăn, phải xa chồng, nuôi con một mình, vv … Còn ngày nay, khi thời chiến đã qua, lòng thủy chung vẫn được coi là một trong những phẩm chất cốt lõi của người phụ nữ hiện đại. Bởi họ cũng luôn đứng trước nhiều cám dỗ của đời sống công nghiệp. Đó là những áp lực khiến tình cảm gia đình có nguy cơ phai nhạt. Nếu không có lòng thủy chung, mái ấm gia đình và những giá trị truyền thống sẽ bị lung lay. Trên đây là những chia sẻ từ mayaodai.net hy vọng sẽ hữu ích với bạn.